tet

Một số lời khuyên khi đi lạc

31/08/2016

     Ai cũng có thể bị lạc, kể cả người lớn do rất nhiều nguyên nhân như do bị chậm chân rồi tụt lại đằng sau, rời khỏi nhóm đi đâu đó rồi lạc, …

     Khi bị lạc khỏi một nhóm/đoàn cảm giác đầu tiên của bạn sẽ là “sốc” khi nhận ra mình đã lạc, sau đó sẽ trở nên hoảng loạn. Điều tốt nhất bây giờ là bạn nên giữ bình tĩnh và cố gắng nhớ những mẹo sau đây:

     + Ở yên tại chỗ nếu không tìm được đường về, chắc chắn mọi người sẽ phát hiện ra bạn đã mất tích và tìm kiếm bạn. Điều này sẽ rất cần thiết khi bạn đi cắm trại và bị lạc trong rừng, nó sẽ giúp bạn bớt tiêu hao sức lực, năng lượng,…

   + Tìm hiểu môi trường xung quanh

     + Kiên nhẫn và thận trọng, đừng nóng nảy, vội vàng tìm đường về vì nó có thể làm bạn lạc xa hơn và việc tìm kiếm bạn khó khăn hơn.

     * Các mẹo khi bạn bị lạc ở nước ngoài:

     + Dừng lại ở điểm lạc và định hướng. Nhớ lại tên và khu vực mình muốn đi, hỏi bất cứ người qua đường nào. Nếu không thông thạo tiếng bản xứ bạn nên chuẩn bị trước cho mình một cái bản đồ và đánh dấu những nơi quan trọng như quảng trường, nhà thờ.

     + Ở thời đại công nghệ hiện nay các loại smartphone đều có thể sử dụng 3G và GPRS, bạn có thể download các phần mềm giúp xác định vị trí của bạn. Đối với 1 số quốc gia, nếu không muốn dùng smartphone vì sợ nguy hiểm bạn có thể đến các khách sạn để mua bản đồ và tìm kiếm thông tin. Nếu đi theo tour tốt nhất bạn nên nhớ số điện thoại của trưởng đoàn.

     * Chú ý: Nếu đi du lịch ở các quốc gia khá phức tạp và nền chính trị không ổn định thì nên đặt an toàn lên hàng đầu. Tránh đi vào các con hẻm ngoằn ngoèo hay đi quá xa, nên giữ thái độ bình tĩnh khi có kẻ lạ quấy rầy. Khi đi trên đường bạn nên nhìn vào cửa sổ các cửa hàng để xem có ai theo dõi mình không, nếu bị cướp đừng chống trả, có thể gây nguy hiểm cho bạn, cứ để chúng lấy. Phụ nữ tránh nói chuyện với các tay cò mồi (sẽ làm chúng càng thêm đeo bám). Khi lạc đường bạn có thể hỏi dân bản xứ nhưng nên lắng nghe kỹ, và chú ý về giá cả các tay lái taxi đưa ra.

     Mua bảo hiểm du lịch là điều bắt buộc, nó sẽ có tác dụng khi bạn gặp sự cố trên đường đi.